Virus tấn công vào cơ thể gây viêm gan như thế nào ?

Ngày: 27/11/2020 lúc 11:22AM

Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 15-20 lần so với người không mắc viêm gan B.

Virus tấn công vào cơ thể gây viêm gan như thế nào? (Nguồn: Nucleus)

Vai trò của gan đối với cơ thể

Gan là một cơ quan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như:

- Chức năng chuyển hóa

- Chức năng dự trữ

- Chức năng tạo mật

- Chức năng chống độc

- Chức năng nội tiết và một số chức năng khác...

Khi máu đi qua tiểu thùy gan, cơ quan này sẽ phá vỡ các chất độc hại có chứa trong đó

Về mặt tổ chức, các tế bào gan được sắp xếp thành các tiểu thùy gan. Tiểu thùy gan chính là đơn vị cấu trúc cũng như đơn vị chức năng của gan.

Tiểu thùy gan có khả năng lọc tất cả máu trong cơ thể của chúng ta. Khi máu đi qua tiểu thùy gan, cơ quan này sẽ phá vỡ các chất độc hại có chứa trong đó. Đồng thời, loại bỏ vi khuẩn và các tế bào máu đã bị lão hóa hoặc hư hại. Bên cạnh đó các tiểu thùy gan cũng tạo ra tác nhân đông máu.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của gan chính là tạo ra dịch mật. Túi mật sẽ có nhiệm dự trữ lượng dịch mật này và tiết dịch xuống ruột non để hỗ trợ tiêu hóa chất béo có trong thực phẩm.

Sau bữa ăn, gan của chúng ta sẽ dự trữ các dưỡng chất để có thể cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể lúc cần.

Virus tấn công lá gan như thế nào?

Hai loại virus gây viêm gan phổ biến nhất là virus viêm A và virus viêm gan B.

Chúng ta có thể bị nhiễm virus viêm gan A theo con đường phân – miệng, cụ thể:

- Ăn các thực phẩm hoặc uống nước có nhiễm virus.

- Tiếp xúc trực tiếp với phân có nhiễm virus, ví dụ như trong quá trình thay bỉm.

- Thực hiện tình dục không an toàn với người nhiễm virus viêm gan A.

Khi virus viêm gan A hoặc viêm gan B đến được gan, chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào gan và liên tục tạo ra các bản sao

Trong khi đó, virus viêm gan B sẽ xâm nhập vào cơ thể của chúng ta, khi tiếp xúc với máu hoặc các dịch cơ thể của người đã nhiễm virus. Con đường lây lan thường gặp bao gồm:

- Dùng chung bơm kim tiêm với người bị nhiễm bệnh

- Dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng với người nhiễm bệnh

- Mẹ lây cho thai nhi trong lúc sinh

Khi virus viêm gan A hoặc viêm gan B đến được gan, chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào gan và lợi dụng chính các vật chất bên trong tế bào chủ để liên tục tạo ra các bản sao.

Để đáp ứng với sự xâm nhập của virus, cơ thể sẽ gửi tế bào miễn dịch đến tấn công các tế bào gan đã bị nhiễm virus. Việc này khiến các tế bào gan nhiễm virus bị viêm và sau đó chết đi.

Qua thời gian, các mô sẹo sẽ được hình thành để thế chỗ các tế bào gan bị chết, điều này khiến chức năng gan bị ảnh hưởng.

Nếu mắc viêm gan A, các tế bào miễn dịch cuối cùng sẽ tìm thấy và tiêu diệt tất cả virus trong cơ thể.

Nhiều trường hợp mới mắc viêm gan B (viêm gan B cấp) có khả năng tự khỏi (75-90%), cơ thể tự đào thải virus. Nếu sau 6 tháng điều trị kể từ khi phát hiện mắc bệnh, cơ thể không thải được virus thì người bệnh đã bước vào giai đoạn viêm gan B mạn tính, cần được theo dõi và điều trị khi có chỉ định.

 

Nhiều trường hợp mới mắc viêm gan B (viêm gan B cấp) có khả năng tự khỏi (75-90%), cơ thể tự đào thải virus

Viêm gan B mạn tính nếu không tuân thủ điều trị sẽ có thể dẫn đến xơ hóa gan. Trong trường hợp chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời và để tình trạng xơ hóa tiếp diễn trầm trọng hơn có thể tiến triển đến xơ gan, lúc này lá gan sẽ trở nên rất cứng và chắc. Đồng thời, lưu lượng máu qua gan sẽ giảm đáng kể, gan cũng gần như mất đi khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Chứng xơ gan hoàn toàn có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn như suy gan và đặc biệt là ung thư gan. 

Theo thống kê, giai đoạn 2010-2016 tại Việt Nam có gần 25.000 ca mắc ung thư gan, thì có đến 2/3 số trường hợp có nhiễm virus viêm gan B. Hiện tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trong quần thể của người Việt Nam chiếm 8-20%.

Cách để bảo vệ gan hiệu quả.

Hiện nay, chúng ta rất khó để trốn tránh những buổi giao lưu… có liên quan đến rượu bia… thay vì tìm cách trốn tránh, ta hãy tìm những biện pháp để giảm thiểu rủi ro gây ảnh hưởng đến gan từ những buổi giao lưu.

Theo các nhà khoa học, thành phần saponin có trong hồng sâm là một hợp chất có khả năng tăng cường, kích thích enzym có liên quan đến quá trình thoái hóa acetaldehyd và ethanol. Đó là lý do nhiều người lựa chọn dùng những sản phẩm của nhân sâm trước hoặc sau khi sử dụng bia rượu hoặc các sản phẩm có cồn để có thể tránh được độc tính gây ảnh hưởng đến gan.

Bên cạnh đó, hồng sâm còn giúp làm giảm tổn thương cũng như sự hoại tử của các tế bào gan. Vì vậy, thường xuyên sử dụng hồng sâm sẽ giúp chúng ta bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về gan hiệu quả.

Hồng Sâm Real Red Ginseng phân phổi bởi QHQ có hàm lượng Saponin cao hơn cả so với các sản phẩm khác trên thị trường. Gọi ngay 028 38161769  để biết thêm về sản phẩm.

Nguồn: Dân Trí.

 

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục