Vai trò của kháng thể đối với cơ thể chúng ta.

Ngày: 21/07/2021 lúc 15:28PM

Chắc hẳn một điều ai cũng biết rõ rằng sức khoẻ, hệ miễn dịch của mỗi chúng ta sẽ suy giảm dần theo thời gian do tác động của môi trường sống, thói quen sinh hoạt...Kháng thể là những chất do cơ thể sản xuất khi nhận biết được sự xâm hại của sinh vật từ đó bảo vệ cơ thể tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng cao thì khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng mạnh. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các loại khác thể và vai trò của kháng thể nhé.

Các loại kháng thể trong cơ thể.

Kháng thể là gì? Vai trò và sự hình thành kháng thể | Vinmec

Trong cơ thể mỗi chúng ta có 5 loại kháng thể khác nhau:

IgG: Là loại kháng thể phổ biển nhất trong máu, các dịch ở mô và sữa non. IgG xuyên qua nhau thai, bảo vệ trẻ khi hệ miễn dịch chưa phát triển ở những tuần lễ đầu đời sau sinh.

IgA: Loại kháng thể này chiếm khoảng 15-20% trong máu, sữa non, nước mắt và nước bọt của mỗi chúng ta. Kháng thể IgA được tiết ra ở đâu thì chúng sẽ giúp chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.

IgM: Đây lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh giúp tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể.

IgE: Loại kháng thể này chiếm tỷ lệ khá lớn và có vai trò quan trọng trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng.

IgD: loại kháng thể này chiếm chỉ 1% trên màng tế bào và có ít chức năng nhất trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên. Chúng dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu.

Vai trò của kháng thể trong cơ thể

  • Hoạt hoá các tế bào miễn dịch: Để khởi động quá trình tiêu điệt vi khuẩn, kháng thể sẽ liên kết với các tế bào có khả năng ăn vi khuẩn.
  • Liên kết với kháng nguyên: Mỗi một loại kháng thể sẽ có khả năng nhận diện một loại kháng nguyên tương ứng giúp trung hoà độc tố, tránh các rối loạn do độc tố gây ra.
  • Hoạt hóa bổ thể: Khi được hoạt hóa, bổ thể (tập hợp các protein huyết tương) sẽ tiêu diệt các vi khuẩn xâm hại.

Để có một cơ thể khoẻ mạnh, chúng ta hãy thường xuyên ăn uống, sinh hoạt theo một cách tốt nhất, khoa học nhất để bảo vệ chính bản thân mình và gia đình mình. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các loại sữa kháng thể như ProImmilk để cung cấp thêm kháng thể cho bản thân và cho gia đình mình.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục