Saponin: Những điều không phải ai cũng biết.

Ngày: 23/11/2020 lúc 14:08PM

Trong thời buổi kinh tế đang phát triển vượt bậc như hiện nay, điều kiện và mức sống của con người đã đều được nâng cấp và cải thiện lên phần nào, nên hầu hết mọi người đều rất chăm lo cho sức khỏe của mình và gia đình. Nhờ vậy, những sản phẩm có giàu chất dinh dưỡng và bồi bổ sức khỏe như: nhân sâm, nấm linh chi, củ đinh lăng … được rất nhiều người tìm đến và sử dụng. Nhưng hầu hết mọi người chỉ sử dụng vì nghe truyền miệng là có lợi cho sức khỏe chứ không tìm hiểu những công dụng cụ thể và những chất có trong các loại thảo mộc ấy. Và đặc biệt phải kể đến đó là Saponin, một thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao cho các loại thảo mộc kể trên. Vậy Saponin là gì ?

Saponin là gì ?

Saponin là các Steroid hay Glycosid tự nhiên Triterpenoid, thường gặp ở các loại thực vật như: cam thảo, đậu nành, nhân sâm … Và cũng có một số loài động vật có chứa saponin như: hải sâm, cá sao…

Saponin khi gặp nước sẽ giải phóng oxi và tạo một lượng bọt đáng kể, dễ nhũ hóa tạo thành phản ứng giống với xà phòng.

 

Ngoài công dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên, khi cơ thể hấp thụ vào, Saponin đóng vài như một chất chống oxi hóa cực kì mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, Saponin còn giúp kìm hãm và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư một cách cực kì hiệu quả.

 

Riêng ở nhân sâm, Saponin có các cấu tạo khác biệt hơn với những loại thực vật thông thường khác và thường được gọi là Ginsenoside, được ghép từ nhân sâm (Ginseng) và Glicoside.

2 loại chính của Saponin: Triterpenoid Saponin và Steroid Saponin.

Triterpenoid Saponin hay còn được gọi là Saponin Acid.

Loại saponin này có mặt chủ yếu trong thực vật được trồng. Một số cây cỏ có tính chất tạo bọt như vỏ cây sà phòng, rễ cây sà phòng …, nhóm cây đậu như đậu tương, đậu Hà lan, cỏ luzern… và khá giàu saponin.

Steroid Saponin hay còn được gọi là Saponin trung tính.

Loại saponin này có cấu tạo chủ yếu từ steroid và có mặt chủ yếu ở các loài thực vật hoang dại, đặc biệt là các loại thảo dược quý.

Nhìn chung, saponin là hoạt chất chính có mặt trong những loại dược liệu quý, có khả năng chữa được khá nhiều bệnh khác nhau. Rieng lượng Saponin có trong nhân sâm, nếu được nuôi trồng và sinh trưởng ở điều kiện tốt, sẽ mang lại cho một lượng Saponin cực tốt. Điều đó cũng vô tình tạo nên sự quan tâm của người tiêu dùng đến nhân sâm.

Công dụng của Saponin có trong nhân sâm.

Saponin hỗ trợ được con người rất nhiều vấn đề khác nhau như: Chống mệt mỏi, kích thích thần kinh trung ương, giúp tăng cường sinh lực, tăng lượng hồng cầu hỗ trợ rất tốt cho các bệnh nhân bị thiếu máu sau quá trình hóa trị, xạ trị… Ngoài ra Saponin còn giúp hạ đường huyết và cải thiện sự co bóp của tim, giúp máu được đưa đến các bộ phận trong cơ thể tốt hơn.

Hồng Sâm Real Red Ginseng phân phổi bởi QHQ có hàm lượng Saponin cao hơn cả so với các sản phẩm khác trên thị trường. Gọi ngay 028 38161769  để biết thêm về sản phẩm.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục