Người mỡ máu cao cẩn thận đột quỵ khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng.

Ngày: 24/03/2021 lúc 10:20AM

Thời điểm giao mùa là thời điểm rất dễ gây bệnh, và tại thời điểm chuyển từ lạnh sang nóng sẽ gây ra những bệnh như giãn mạch máu não, tạo thành những cục máu đông, những người có mỡ máu cao nên cẩn thận vì nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp đôi.

Chuyển đổi thời tiết từ lạnh sang nóng dễ gây đột quỵ như thế nào ?

Thời tiết khi chuyển từ lạnh sang nóng đột ngột, rất dễ gây cho cơ thể hiện tượng sốc nhiệt, giãn mạch máu não đột ngột, tích tụ tạo cục máu đông, chặn các nguồn máu đưa lên não. Ở các tỉnh miền Bắc, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch rất rõ rệt, cơ thể rất dễ bị sốc nhiệt. Và ở miền Nam, tuy nhiệt độ chênh lệch không nhiều nhưng do thói quen không quen mặc ấm, nên nguy cơ sốc nhiệt cũng rất cao.

 

Một số chuyên gia cảnh báo, nhóm những người có máu mỡ cao cũng nên đề phòng những thời điểm giao mùa như thế này. Bản thân mỡ máu tích tụ ở lòng mạch, gây xơ cứng và hủy hoại lớp áo trong của mạch máu não, vốn đã dễ tạo ra cục máu đông. Nay thêm thời tiết giao mùa, nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ chắc chắn sẽ tăng gấp đôi.

Phòng ngừa đột quỵ khi thời điểm giao mùa đến như thế nào ?

Để đề phòng đột quỵ, có 2 thứ cần phải ngăn chặn, giảm đó là: mỡ máu và cục máu đông. Để giảm được mỡ trong máu thì cần phải thay đổi các chế độ ăn uống phù hợp, giảm các chất béo, mỡ động vật và các loại thịt đỏ, giảm uống rượu bia, tăng cường ăn các rau củ quả xanh. Vận động, thể dục, làm việc nhà... cũng giúp đốt cháy cholesterol dư thừa, "tập gym" cho lòng mạch thon gọn và dẻo dai hơn. Giảm mỡ máu không phải là chuyện ngày một ngày hai, nên những việc trên phải tập thành thói quen để có thể hỗ trợ việc giảm mỡ máu. Còn về các cục máu đông, khi đã hình thành thì rất khó trị, cứu vãn, nên cách tốt nhất là ngay khi có các triệu chứng liên quan đến việc tắt nghẽn mạch máu, thì hãy đến các bệnh viện, trung tâm y tế để được tư vấn và chữa trị.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục