Nếu phát hiện đột quỵ sớm, thì cơ hội hồi phục sẽ rất cao !

Ngày: 27/01/2021 lúc 14:38PM

Theo một số y bác sĩ cho biết, phát hiện đột quỵ sớm một phút có thể cứu được hơn 2 triệu tế bào nơron thần kinh và nếu duy trì cấp cứu trong 5-6 tiếng, khả năng hồi phục có thể lên đến 45-60%, thay vì không phát hiện kịp thời, có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Theo PGS.Tiến sĩ Phạm Đình Đài, chủ nhiệm khoa đột quỵ, bệnh viện 103, có bệnh nhân nữ 87 tuổi khi nhập viện bệnh nhân đã liệt nửa người trái do đột quỵ qua giờ thứ 2. Ngay lập tức, các y bác sĩ cho tái thông mạch máu não, làm tiêu máu đông, lưu thông mạch máu. Khoảng 30' sau khi tiêm, bệnh nhân đã có thể cử động lại được phần nào cơ thể. Được biết, biện pháp này chỉ có thể sử dụng cho các bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn 4-5 giờ đồng hồ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ.

Đột quỵ là gì? Dấu hiệu sớm nhất, nguyên nhân và cách phòng tránh

Cùng ngày hôm đó, khoa cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam 78 tuổi, bị đột quỵ nhồi máu não do thời tiết lạnh, tuy nhiên do nhập viện trễ, gia đình phát hiện muộn. Bệnh nhân được can thiệp mạch, nhưng khả năng hồi phục thấp.

Đột quỵ thuộc loại bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và không có dấu hiệu nào báo trước. Trong đó, đột quỵ do nhồi máu não chiếm 80%, 20% còn lại là đột quỵ xuất huyết não.

Theo các y bác sĩ, nếu bệnh nhân đột quỵ được chữa trị trong "thời gian vàng" là trước 4,5 giờ đồng hồ thì có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ. Nếu bệnh nhân được điều trị tiêu huyết khối, thì sau vài giờ đồng hồ hoặc sau đó bệnh nhân có thể cử động và cho về nhà bình thường.

Do đó, người nhà các bệnh nhân cần nắm rõ các triệu chứng của đột quỵ như: méo miệng, liệt mặt, tay chân đột ngột yếu đi, thay đổi giọng nói, nhìn mờ... thì nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục