Một số nguyên nhân làm giảm collagen cần biết.

Ngày: 27/05/2021 lúc 14:58PM

Càng lớn tuổi, lượng collagen càng mất đi khiến làn da chúng ta lão hóa càng nhanh chóng. Việc collagen mất đi không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mà còn ảnh hưởng đến độ đàn hồi, dẻo dai của các mô liên kết trong xương khớp. Nhưng việc sử dụng các loại thực phẩm để bổ sung collagen cũng có khả năng mang lại những tác dụng phụ hoặc những tác dụng ngoài ý muốn, để tránh những tình trạng đó chúng ta hãy tìm hiểu kỹ càng hơn về nó trước khi sử dụng.

Collagen là gì ?

Được biết, collagen là một loại protein cứng, không hòa tan và dạng sợi. Collagen chính là loại protein dồi dào nhất khi chiếm tới 1/3 lượng protein của cơ thể. Có thể hình dung đơn giản, collagen giống như một loại keo, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau.

Collagen là gì? Collagen có tác dụng gì đối với cơ thể?

Collagen bao gồm 2 loại:

  • Collagen nội sinh: Loại collagen này do cơ thể của mỗi người tự tổng hợp và loại collagen này đảm nhận một số vai trò khá quan trọng, nên khi collagen nội sinh suy giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe.
  • Collagen ngoại sinh: Loại collagen này được tổng hợp chủ yếu từ các nguồn bên ngoài của cơ thể.

Những nguyên nhân làm giảm lượng collagen trong cơ thể.

Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm giảm lượng collagen trong cơ thể, nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Ảnh hưởng bởi tia UV: rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, 90% nguyên nhân gây lão hóa da là do ánh nắng mặt trời tác động và chỉ có 10% là do nguyên nhân bên trong cơ thể. Tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương da và kèm theo đó là làm suy giảm collagen trong da
  • Hút thuốc lá: Ngoài việc hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến phổi, thì nó còn thúc đẩy quá trình lão hóa sớm hơn. Việc hút thuốc lá làm giảm lượng oxi đến các mô, việc này khiến các mô không thể tái tạo lại được đồng thời hư tổn và chết đi. Và từ đó dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn sớm
  • Căng thẳng, stress, mất ngủ: Tình trạng căng thẳng quá mức có thể kích hoạt quá trình viêm, làm giảm khả năng sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể. Căng thẳng, stress cũng làm gia tăng hormon cortisol, từ đó góp phần làm giảm quá trình sản sinh collagen.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc giảm lượng collagen trong da, nên đối với những người có sở thích làm đẹp nên tránh những nguyên nhân này để có được một làn da đẹp.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục