Có dấu hiệu này chứng tỏ gan của bạn đang "kêu cứu”

Ngày: 15/12/2020 lúc 10:29AM

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn. Cơ quan phức tạp này thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống.

Gan nằm ở phía bên phải trong ổ bụng, đằng sau các xương sườn, cân nặng khoảng 1,2-1,3kg và kích thước cỡ chừng quả bóng.

Cơ quan này thực hiện nhiều chức năng như biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển, sản xuất ra nhiều chất quan trọng sử dụng cho cơ thể, chuyển hóa các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hóa thành dạng cơ thể có thể dùng được, giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Lá gan đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành những chất thiết yếu cho cuộc sống. Tất cả lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới phần còn lại của cơ thể. Như vậy, gan nằm ở một vị trí chiến lược để chuyển đổi thực phẩm và thuốc được hấp thụ từ đuờng tiêu hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng một cách dễ dàng. 

Có dấu hiệu này chứng tỏ gan của bạn đang kêu cứu - 1

Lá gan của bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc loại bỏ ra khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra). Gan chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng. Gan cũng tạo ra mật, một chất dịch màu nâu hơi xanh lục cần thiết cho sự tiêu hóa. Mật được dự trữ trong túi mật. Túi mật cô đặc và tiết mật vào trong ruột, giúp cho sự tiêu hóa.

Nhiều thuốc dùng trị bệnh cũng được chuyển hóa nhờ gan. Những thay đổi này chi phối hoạt tính của thuốc trong cơ thể.

Theo bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), có nhiều loại bệnh gan, trong đó các bệnh quan trọng nhất là: viêm gan siêu vi, xơ gan, các rối loạn về gan ở trẻ em, sỏi mật, các rối loạn có liên quan đến rượu và ung thư gan. 

Các dấu hiệu của bệnh gan 

- Da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng. Dấu hiệu này gọi là hoàng đản và thường là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh gan.

- Nước tiểu sậm màu.

- Phân xám, vàng hoặc bạc màu .

- Nôn ói, ói mửa và/hoặc chán ăn.

- Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc có máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện khi các bệnh gan gây ra tắc nghẽn dòng máu qua gan. Sự chảy máu dẫn đến đi cầu ra máu hay phân đen

- Bụng căng trướng, bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng.

- Ngứa kéo dài và lan rộng.

- Thay đổi cân nặng bất thường: trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm quá 5% trong vòng 2 tháng.

- Đau bụng.

- Các rối loạn giấc ngủ, tâm thần và hôn mê xuất hiện ở bệnh gan nghiêm trọng. Các hậu quả này là do sự ứ đọng các chất độc trong cơ thể gây tổn thương chức năng của não.

- Mệt mỏi hoặc giảm khả năng chịu đựng.

- Mất sự ham muốn tình dục hay khả năng tình dục. 

Nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào ở trên, hãy đến tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Ngăn ngừa bệnh gan

- Không uống quá 2 loại thức uống có rượu trong một ngày.

- Cẩn thận khi dùng chung vài loại thuốc với nhau, đặc biệt không được trộn lẫn rượu và nhiều thuốc không có kê toa và các thuốc gia truyền với nhau.

- Tránh uống thuốc khi không cần thiết, nếu có thể thì cũng cần tránh tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp.

- Duy trì một chế độ ăn đầy đủ và cân đối

- Đi khám bệnh nếu bạn phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh gan.

Bên cạnh đó, hồng sâm còn giúp làm giảm tổn thương cũng như sự hoại tử của các tế bào gan. Vì vậy, thường xuyên sử dụng hồng sâm sẽ giúp chúng ta bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về gan hiệu quả.

Hồng Sâm Real Red Ginseng phân phối bởi QHQ có hàm lượng Saponin cao hơn cả so với các sản phẩm khác trên thị trường. Gọi ngay 028 38161769  để biết thêm về sản phẩm.

Nguồn: Dân Trí.

Prohealthfood
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục