12 loại rau "đứng đầu bảng" tốt cho sức khỏe, nhiều loại sẵn có ở Việt Nam (P.2)

Ngày: 22/12/2020 lúc 11:55AM

Súp lơ xanh, cà rốt, tỏi, gừng hay khoai lang đều được xếp vào nhóm những loại rau tốt nhất cho sức khỏe, với nhiều lợi ích đã được chứng minh, thậm chí ngừa ung thư.

Rau tốt cho sức khỏe. Hầu hết các loại rau chứa ít calo nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, một số loại rau nổi bật hơn so với những loại còn lại với những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh như khả năng chống viêm hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Dưới đây là 6 loại rau tốt nhất và lý do tại sao bạn nên đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình. 

Đậu xanh 

12 loại rau đứng đầu bảng tốt cho sức khỏe, nhiều loại sẵn có ở Việt Nam - 7

Đậu Hà Lan được coi là một loại rau giàu tinh bột. Điều này có nghĩa là chúng có lượng carbs và calo cao hơn so với các loại rau không chứa tinh bột và có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi ăn một lượng lớn. Tuy nhiên, đậu xanh lại vô cùng bổ dưỡng. 160g đậu xanh nấu chín chứa 9 gam chất xơ, 9 gam protein và vitamin A, C và K, riboflavin, thiamin, niacin và folate. 

Bởi vì chúng có nhiều chất xơ, đậu Hà Lan hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Hơn nữa, đậu Hà Lan rất giàu saponin, một nhóm hợp chất thực vật được biết đến với tác dụng chống ung thư. 

Swiss Chard- cải cầu vồng

12 loại rau đứng đầu bảng tốt cho sức khỏe, nhiều loại sẵn có ở Việt Nam - 8

Loại cải này có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. 36g chỉ chứa 7 calo nhưng 1g chất xơ, 1g protein và rất nhiều vitamin A, C và K, mangan và magiê. Nó đặc biệt được biết đến với khả năng ngăn ngừa tổn thương do bệnh đái tháo đường gây ra. 

Gừng

12 loại rau đứng đầu bảng tốt cho sức khỏe, nhiều loại sẵn có ở Việt Nam - 9

Trong lịch sử, gừng cũng đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa say tàu xe. Một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng hữu ích của gừng đối với chứng buồn nôn. 

Gừng cũng chứa các đặc tính chống viêm mạnh, có thể hữu ích trong việc điều trị các rối loạn liên quan đến viêm như viêm khớp, lupus hoặc bệnh gút. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng gừng cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. 

Măng tây

12 loại rau đứng đầu bảng tốt cho sức khỏe, nhiều loại sẵn có ở Việt Nam - 10

Loại rau mùa xuân này rất giàu vitamin và khoáng chất, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Chỉ cần 90g măng tây cung cấp một phần ba nhu cầu folate hàng ngày của bạn. Lượng này cũng cung cấp nhiều selen, vitamin K, thiamin và riboflavin.

Nhận đủ folate từ các nguồn như măng tây có thể bảo vệ khỏi bệnh tật và có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh trong thai kỳ. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy măng tây có thể có lợi cho gan bằng cách hỗ trợ chức năng trao đổi chất và bảo vệ gan chống lại độc tính. 

Bắp cải tím